Những lưu ý khi mua màn hình LED P2, P2.5

Màn hình LED P2 phòng họpMàn hình LED P1.2 của Unilumin lắp đặt tại Viện Hàn lâm Khoa học Thụy Điển

Màn hình LED khổ lớn đang là một thiết bị quen thuộc trong vài năm trở lại đây. Những ưu điểm nổi bật của màn hình LED đã khiến cho thiết bị này trở thành một trang bị hiện đại thay thế máy chiếu truyền thống. Các sản phẩm màn hình LED P2 hay P2.5 đang được khách hàng đặc biệt ưa chuộng vì giá thành rẻ, kích thước ghép linh hoạt, có thể ghép được các màn hình có độ phân giải HD hay Full HD một cách dễ dàng. Tuy nhiên, với màn hình LED P2, P2.5 trước khi đầu tư, các bạn cần đặc biệt lưu ý đến những vấn đề sau:

1. Khoảng cách nhìn tối ưu và khoảng cách nhìn đẹp nhất đối với màn hình LED:

Khoảng cách nhìn tối ưu OVD (Optimal viewing distance): Là khoảng cách gần nhất để người xem không nhận thấy được các điểm ảnh (pixel) hiển thị trên mỗi bóng LED. Do đó cảm nhận về hình ảnh sẽ đẹp và mịn màng. Với module LED P2, OVD sẽ là 2 mét, trong khi P2.5 OVD là 2.5 mét. Khoảng cách xem đẹp nhất với màn LED P2 nên là 3M và màn hình LED P2.5 là 4M trở lên. Nếu khoảng cách nhìn của quý khách không đáp ứng được thông số OVD nêu trên, quý khách nên xem xét trang bị dòng sản phẩm có khoảng cách điểm ảnh nhỏ hơn.

2. Độ phân giải và tỷ lệ màn hình LED:

Các máy tính như laptop, PC phục vụ cho việc trình chiếu hình ảnh lên màn hình LED thông thường kèm theo các cổng HDMI1.3 hoặc 1.4. Do vậy, độ phân giải của màn hình LED cho phòng họp, hội trường nhỏ nên tính toán để đạt được độ phân giải Full HD hoặc tối thiểu HD nhằm đảm bảo hiển thị đầy đủ độ phân giải của hình ảnh.

Với màn hình LED P2, để đạt được độ phân giải FULL HD thì màn hình cần có kích thước W3840mm*H2080mm (khoảng 7.99m2). Còn với độ phân giải HD, màn hình cần đạt được kích thước W2560mm*H1440mm (khoảng 3.69m2)

Ngoài ra, màn hình LED cho phòng họp, hội trường thông thường được dùng để trình chiếu hình ảnh, Video hay các file Office, do vậy màn hình LED nên được ghép theo tỷ lệ 16:9 hoặc 3:2 là phù hợp nhất.

3. Độ sáng (brightness) và tần số làm tươi (refresh rate) của màn hình LED:

Với máy chiếu, hình ảnh hiển thị là hình ảnh phản chiếu trong hình ảnh trên màn hình LED là hình ảnh hiển thị trực tiếp từ các bóng LED. Đối với các phòng họp/hội trường, độ sáng của màn hình LED khoảng 500 nits là đáp ứng nhu cầu, không gây chói mắt cho người nhìn. Độ sáng cao hơn sẽ không có ý nghĩa trong môi trường phòng họp trong khi khiến giá thành cao hơn. Thông thường, với độ sáng max của màn hình LED là 500 nits, người vận hành vẫn cài đặt giá trị độ sáng từ 60-70% là đã đáp ứng.

Tần số làm tươi: Với phòng họp/hội trường, tần số làm tươi 1920Hz là một lựa chọn hợp lý. Nếu thường xuyên quay phim, chụp ảnh với màn hình LED thì lựa chọn tần số làm tươi 3840Hz sẽ cho hình ảnh khi quay chụp đẹp hơn.

Màn hình LED P2 Unilumin
Màn hình LED P2 Unilumin tại phòng họp Tập đoàn Sơn Hà

4. Thương hiệu màn hình LED và uy tín nhà cung cấp:

Màn hình LED là một thiết bị có chi phí mua sắm cao hơn máy chiếu. Tuổi thọ của một màn hình LED trong nhà ứng dụng trong phòng họp, hội trường có thể lên tới 10 năm. Chính vì vậy, lựa chọn một thương hiệu màn hình LED và một nhà cung cấp uy tín sẽ đảm bảo cho khoản đầu tư của bạn trở nên giá trị hơn bao giờ hết. Chất lượng màn hình LED rất khác nhau giữa các thương hiệu cũng như tình trạng hàng giả, hàng kém chất lượng luôn hiện hữu trên thị trường Việt Nam.

Xem thêm --> TOP 10 thương hiệu màn hình LED uy tín nhất tại đây

Xem thêm --> Những sự thật và dối trá trên thị trường màn hình LED tại đây

Nam Hải Microled mong muốn thông qua bài viết này, quý khách hàng sẽ có những kiến thức vững vàng trước khi quyết định đầu tư cho cơ quan/doanh nghiệp mình một màn hình LED tốt nhất.