Thiết kế tủ điện cho màn hình LED - Những lưu ý quan trọng

Tủ điện phân phối cấp nguồn là một phần không thể thiếu với trong trang bị một màn một màn hình LED. Chất lượng thiết bị và chức năng làm việc của các thiết bị lắp đặt trong tủ điện ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của màn hình LED. Thiết kế của tủ điện đảm bảo thuận lợi trong quá trình thao tác vận hành, bảo trì thay thế hay không? Thông số của thiết bị phải đảm bảo phù hợp để thực hiện đúng các chức năng bảo vệ cho thiết bị, bảo vệ an toàn cho con người.

Vậy thiết kế tủ điện cấp nguồn màn hình LED chúng ta nên quan tâm những gì:

 1. Làm kỹ công tác khảo sát thiết kế:

 • Nguồn điện hiện trạng: Nguồn điện hiện trạng là nguồn 1pha, hay 3pha. Công suất dự phòng hiện có là  bao nhiêu. Đã có đầu chờ dự phòng chưa hay phải thiết kế  bổ sung... Đây là các lưu ý quan trọng trong quá trình khảo sát, từ đó tư vấn để khách hàng trang bị, bổ sung trước khi quá trình lắp đặt bắt đầu.
 • Vị trí tủ điện lắp đặt dự kiến: Không gian lắp đặt, cách lắp đặt, vị trí lắp đặt có nước hay không. Với các thông tin này giúp người thiết kế đủ thông tin để thiết kế tủ điện, đưa ra thông số cấp bảo vệ IP phù hợp.
 • Khoảng cách từ nguồn điện tới tủ điện: Khoảng cách này ảnh hưởng tới độ sụt áp và dòng điện ngắn mạch của  mạng điện. Cần phải xác định rõ để lựa chọn thông số thiết bị bảo vệ MCCB hay MCB cũng như tiết diện dây phù hợp.
 • Kích thước tủ điện: => Kích thước tủ điện, 1 cách hay 2 cánh: Nhắm đảm bảo bố trí khoảng cách thiết bị phù hợp và thuận tiện thao tác.
 1. Chỉ dẫn chi tiết các yêu cầu ngay trong bản vẽ thiết kế:

  Để đảm bảo các ý đồ thiết kế sau quá trình kháo sát đến được thực tế chính xác, người thiết kế cần mô tả, chỉ rõ các thông tin sau ngay trong bản vẽ tiết kế:
 • Cấp bảo vệ của tủ điện IP: Căn cứ trên cách thức lắp đặt trong nhà hay ngoài trời để bạn đưa ra các yêu cầu này. Ví dụ, tủ điện là loại lắp đặt ngoài trời thì cấp độ bảo vệ của tủ điện IP54 trở lên, hay trong nhà thì có khi chỉ cần IP23 hoặc IP44 chẳng hạn.
 • Định hướng bố trí sắp xếp các thiết bị điện để phù hợp với bản vẽ nguyên lý thiết kế vận hành.
 • Bố trí đèn báo trạng thái, đồng hộ Ampe kế, Vôn kế để theo dõi trạng thái nguồn điện, chất lượng điện áp và dòng điện làm việc 1 cách trực quan.
 • Kích thước tủ điện, thiết kế cánh tủ, màu sơn, chủng loại sơn, hướng đi của cáp vào ra tủ...
TU DIEN MAN HINH LED
Bố trí thiết bị bên ngoài cánh tủ đảm bảo trực quan trong khi vận hành

THIET KE TU DIEN MAN HINH LED
Bố tri thiết bị điện trong tủ đảm bảo khoảng cách thuận tiện cho thao tác, vận hành
 1. Hãy chọn các đơn vị sản xuất tủ uy tín trên thị trường:

Đây là vấn đề quan trọng ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng tủ điện của chúng ta. Các đơn vị sản xuất tủ điện chuyên nghiệp với kinh nghiệm sản xuất cùng máy móc chuyên dụng thì công tác sản xuất gia công tủ đảm bảo chất lượng nhất như: gia công cơ khí chính xác, khả năng tiếp xúc của các tiếp điểm...Ngoài ra các đơn vị sản xuất tủ điện có các đầu mối nhập hàng thiết bị chính hãng với các nhà sản xuất, phân phối do vậy ta yên tâm về mặt chất lượng thiết bị. Đơn vị sản xuất tủ điện có thể đặt hàng nhanh chóng các thiết bị chuyên dụng trong khi chúng ta khó có thể mua dễ dàng trên thị trường.

Tóm lại, tủ điện là một thiết bị quan trọng nhưng giá thành so với cả một màn hình thì khá nhỏ, vậy nên các bạn hãy đừng đắn đo bỏ thêm một chút tài chính để lựa chọn những nhà sản xuất uy tín.

Xin trân trọng cảm ơn!