Màn hình LED ngoài trời khu vực giáp biển - Tìm giải pháp tối ưu nâng cao tuổi thọ màn hình

Một đặc trưng đối với các khu vực này đó là lượng muối trong không khí luôn duy trì ở mức rất cao, kết hợp với độ ẩm trong không khí cao dẫn tới hiện tượng oxy hóa ăn mòn vật liệu, ăn mòn kết cấu thép, đặc biệt là linh kiện điện tử và bo mạch (PCB) rất nhanh so với các khu vực khác...

GIẢI PHÁP CHI TIẾT CHO MÀN HÌNH LED NGOÀI TRỜI KHU VỰC GIÁP BIỂN

Tại sao màn hình LED khổ lớn tại các khu vực gần biển lại rất nhanh hỏng. Nguyên nhân ở đây là gì? Hãy cùng NamHai LED và các chuyên gia của LedInside.com và controller-led.com phân tích nguyên nhân và lựa chọn sản phẩm phù hợp nhé!

Màn hình LED cho vị trí gần biển

1. Nguyên nhân màn hình LED tại khu vực gần biển nhanh hỏng.

- Các khu vực gần biển là nơi có độ ẩm rất cao. Độ ẩm của các khu vực giáp biển trên lãnh thổ Việt Nam thường trung bình từ 65-80%.
- Không khí bị nhiễm mặt: Một đặc trưng đối với các khu vực này đó là lượng muối trong không khí luôn duy trì ở mức rất cao, kết hợp với độ ẩm trong không khí cao dẫn tới hiện tượng oxy hóa ăn mòn vật liệu, ăn mòn kết cấu thép, đặc biệt là linh kiện điện tử và bo mạch (PCB) rất nhanh so với các khu vực khác.
- Nắng nóng kết hợp chỉ số tia UV (tia cực tím) lớn vào ban ngày gây nên sự lão hóa cho các vật liệu nhựa, keo, gioăng trở nên nhanh chóng.
Vậy giải pháp tốt nhất cho các màn hình LED gần biển là gì? Các chuyên gia của controller-led.commicroled.vn khuyên bạn hãy đặc biệt lưu ý đến những vấn đề sau:

2. 6 giải pháp pháp chi tiết cho màn hình LED tại các khu vực gần bờ biển đảm bảo tuổi thọ lâu dài.

2.1 Sử dụng màn hình LED phù hợp với khu vực gần bờ biển:

- Nếu khoảng cách giữa màn hình LED và bờ biển trong vòng 100m thì nên các bạn sử dụng màn hình LED được chế tạo từ các bóng LED DIP

Màn hình LED DIP

Cấu tạo bóng DIP LED và Module LED Outdoor T series của Unilumin với cấu tạo DIP LED

Xem thêm: Module LED Outdoor Unilumin T series chuyên cho các khu vực có thời tiết khắc nghiệt tại đây

Các bạn có thể thấy DIP LED có luôn có chỉ số IP (Ingress Protection) lớn. Toàn bộ bộ phận bán dẫn của các bóng DIP LED được bao phủ kín bởi một vật liệu trong suốt, trong khi thân của các bóng LED SMD được chế tạo từ 2 loại vật liệu khác nhau trở lên. Các bóng LED DIP hoạt động trong ánh sáng UV mạnh và môi trường không khí mặn, độ ẩm cao tốt hơn so với bóng LED SMD. Mặc dù các bóng LED SMD có độ đồng nhất màu sắc và góc nhìn tốt hơn so với các bóng DIP LED, nhưng trong trường hợp ở vị trí gần biển thì tuổi thọ và độ ổn định của màn hình sẽ quyết định tất cả. Nếu màn hình ở rất gần biển, DIP LED sẽ là một lựa chọn hoàn hảo.

- Nếu khoảng cách giữa màn hình và biển trên 100m kết hợp với mong muốn một màn hình có chất lượng hiển thị tốt hơn thì các sản phẩm sử dụng bóng LED SMD là một lựa chọn không thể thay thế. Tuy nhiên chất lượng chip LED của các mô-đun màn hình phải thực sự tốt. Bất kể màn hình của bạn cách biển bao xa và bạn muốn sử dụng LED DIP hay SMD LED, bạn luôn nên sử dụng LED chất lượng cao. Các bóng LED chất lượng cao sử dụng dây liên kết bằng vàng (gold wire) phải là lựa chọn đầu tiên khi bạn nghĩ tới màn hình ở khu vực này.

Cấu tạo bóng LED SMD và COB

Dây liên kết bằng vàng trong bóng LED SMD và COB

Có một số loại vật liệu được sử dụng để làm dây liên kết cho chip LED. Chất liệu dây liên kết bằng vàng sử dụng cho các sản phẩm chất lượng cao, tuy nhiên cũng có những loại khác như chất liệu đồng hay thậm chí là chất liệu sắt. Các bóng LED sử dụng dây liên kết bằng vàng sẽ đáng tin cậy hơn nhiều so với các loại vật liệu còn lại. Nó có mức độ chống ăn mòn và chống oxy hóa cao. Nó cũng có thể chịu được nhiệt độ cao hơn và không bị sốc nhiệt do chênh lệch nhiệt độ giữa ban ngày và ban đêm.
Khi màn hình được lắp đặt trên bờ biển, không khí mặn và tia cực tím mạnh sẽ tác động mạnh đến các bóng đèn LED. Các vật liệu khác như dây liên kết đồng hoặc sắt không thể chịu đựng được điều đó. Và sau vài tháng, nhiều loại LED này sẽ chết. Đó là lý do tại sao chúng ta cần sử dụng đèn LED với dây liên kết bằng vàng.

2.2 Sử dụng các mô-đun LED chuyên dụng cho môi trường giáp biển:

Khi không khí mặn đi vào bên trong cabin màn hình, nó sẽ ăn mòn các thành phần điện tử ở mặt sau của mô-đun LED, chẳng hạn như IC, điện trở, … Do vậy, các mô-đun LED sử dụng cho màn hình gần biển đòi hỏi phải được chế tạo đặc biệt hơn. Mặt sau của các mô-đun LED phải được phủ kín bằng 1 lớp dung môi/keo chuyên dụng có khả năng chống cháy, chịu được thời tiết khắc nghiệt nhưng vẫn đảm bảo tản nhiệt tốt. Với lớp phủ này, bề mặt linh kiện và các thành phần tiếp xúc của PCB sẽ được ngăn cách với môi trường bên ngoài. Ngoài ra, các chân của Hub tín hiệu và chân của Hub nguồn trên mỗi module phải được chế tạo bằng đồng nguyên chất và được mạ vàng. Đây là yếu tố rất quan trọng cho tuổi thọ của mô-đun LED
Một yếu tố nữa ảnh hưởng tới chất lượng của các module LED đó là sử dụng các gioăng cản nước loại tốt. Các gioăng này phải chịu được nhiệt độ cao, chống chịu được tia UV cường độ cao. Điều này làm cho các gioăng không bị lão hóa đảm bảo khả năng chống nước lâu dài.

Module màn hình LED cho vị trí gần bờ biển

Module màn hình LED chất lượng cao ứng dụng cho màn hình LED ngoài trời khu vực giáp bờ biển

2.3 Sử dụng vật liệu cho cabin màn hình LED phù hợp đảm bảo chống chọi với môi trường khắc nghiệt:

Với các màn hình LED ngoài trời, chắc chắn dòng sản phẩm thiết kế dạng cabinet phải được đề xuất sử dụng. Tuy nhiên, vật liệu của các cabinet phải là nhôm dập, nhôm dạng profile hoặc kết hợp nhôm đúc với carbon để đảm nó không bị han gỉ khi tiết xúc với không khí ẩm cao và đầy muối mặn. Ngoài ra, các cabinet màn hình LED không nên để các lỗ thông gió, hoặc khi bố trí không gian bảo trì phía sau màn hình thì cần phải được làm kín nhằm ngăn chặn hơi mặn xâm nhập vào bên trong ăn mòn nguồn điện, dây cáp, card thu,…

Màn hình LED outdoor cho khu vực gần biển

Cabinet màn hình LED bằng nhôm và cabinet màn hình LED LAMP  L-S series với phần kết cấu bằng nhôm định hình

Xem thêm: Màn hình LED Lamp L-S series outdoor chuyên cho các khu vực gần biển tại đây

2.4 Sử dụng các bộ nguồn AC/DC chuyên dụng phù hợp:

Để tuổi thọ màn hình được cao, hãy sử dụng cho màn hình những bộ nguồn chất lượng cao. Các bộ nguồn AC/DC phải có chứng chỉ CE với chức năng PFC. Loại nguồn điện này sẽ rất đáng tin cậy và chúng không sản sinh nhiệt lượng lớn. Ngoài ra, các bộ cấp nguồn AC/DC nên sử dụng loại không có quạt tản nhiệt. Với môi trường nóng, ẩm và không khí nhiễm mặn sẽ làm hư hỏng phần động cơ quạt trong thời gian nhanh nhất. Bộ nguồn kiểu HSP thương hiệu Meanwell hay các bộ nguồn MCP300WL của Megmeet được phủ bởi một lớp keo đặc biệt là một lựa chọn tốt cho các màn hình LED ngoài nhà gần biển

2.5 Sử dụng khung kết cấu phù hợp:

Với các màn hình LED bố trí tại khu vực gần biển, các kết cấu thép hình mạ kẽm nhúng nóng được đề xuất sử dụng. Một hệ thống kết cấu thép với một độ dày tối đa được mạ kẽm nhúng nóng sẽ là một giải pháp tốt nhất. Nếu với các kết cấu thép đen, việc xử lý bề mặt bên trong kết hợp với các loại sơn chuyên dụng bên ngoài phải được lựa chọn kỹ càng nếu muốn tuổi thọ của hệ khung kết cấu được lâu dài.
Ngoài ra, các liên kết bằng bulong kẽm hoặc bulong inox được khuyến khích sử dụng để giảm thiểu các liên kết hàn, giảm thiểu sự phá hủy bề mặt mạ kẽm, giảm thiểu khả năng ảnh hưởng của môi trường về sau tại các vị trí hàn.

Kết cấu thép cho màn hình LED ngoài nhà
Sử dụng kết cấu thép được mạ kẽm nhúng nóng cho các vị trí gần biển

2.6 Công tác bảo trì phải được đề cao và thường xuyên:

So với các màn hình LED lắp đặt trong nhà, công tác bảo trì cho các màn hình LED ngoài nhà phải được đề cao và thực hiện theo kế hoạch đều đặn, đặc biệt với các màn hình LED ngoài nhà giáp bờ biển. Việc bảo trì thường xuyên giúp người sử dụng nhận biết nguy cơ tiềm ẩn dẫn tới các sự cố, các lỗi có thể phát sinh ngay từ ban đầu nhằm giảm thiểu rủi ro cho màn hình về sau.

Nguồn dữ liệu tham khảo: How to build a good outdoor LED display near the sea coast – LED Controller Store (controller-led.com)

Nam Hải - Microled hân hạnh là đối tác chiến lược phân phối chính hãng các sản phẩm màn hình LED thương hiệu Unilumin, Lamp và thiết bị điều khiển màn hình LED NovaStar tại Việt Nam. Chúng tôi có những giải pháp cũng như những sản phẩm màn hình LED chất lượng, phù hợp với các khu vực có khí hậu khắc nhiệt nhất cho dù đó là bờ biển hay biển đảo xa xôi. Đừng ngại ngần liên hệ với chúng tôi, chúng tôi mong muốn mang đến cho các bạn những giải pháp chi tiết nhất.
Vui lòng liên hệ:
Công ty CP Công nghệ & TM Nam Hải / Brandname: MicroLED
+ Add: No4/13 đường Âu Cơ, Tây Hồ, Hà Nội / Showroom: No9/89 phố Tứ Liên, Tây Hồ, Hà Nội.
+ Hotline: 0986.008.008 / 0899.008.009
+ Website: http://microled.vn
+ Fanpage: https://www.facebook.com/Manhinhlednamhai
+ Group Hiệp hội màn hình LED chính hãng:
https://www.facebook.com/groups/manhinhledchinhhang