Thực trạng thị trường màn hình LED khổ lớn tại Việt Nam

Công ty CP Công nghệ và Thương mại Nam Hải là nhà cung cấp chính hãng các sản phẩm màn hình LED và thiết bị điều khiển Novastar tại VN. Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về thực trạng thị trường màn hình LED khổ lớn trước khi quyết định trang  bị cho mình một sản phẩm để sử dụng cho nhu cầu của mình. Nam Hải LED xin gửi tới các bạn bài viết: Thực trạng thị trường màn hình LED tại Việt Nam hiện nay.

Chất lượng và xuất xứ của màn hình LED quảng cáo thế nào? Thực trạng thị trường màn hình LED tại Việt Nam.

Công ty CP Công nghệ và Thương mại Nam Hải là nhà cung cấp chính hãng các sản phẩm màn hình LED và thiết bị điều khiển Novastar tại VN. Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về thực trạng thị trường màn hình LED khổ lớn trước khi quyết định trang  bị cho mình một sản phẩm để sử dụng cho nhu cầu của mình. Nam Hải LED xin gửi tới các bạn bài viết: Thực trạng thị trường màn hình LED tại Việt Nam hiện nay.

Thị trường màn hình LED tại Việt Nam đã và đang phát triển mạnh từ khoảng hơn 10 năm nay. Ban đầu ứng dụng chính của nó là sử dụng cho biển bảng quảng cáo nhỏ lẻ, kế đó là các sản phẩm ứng dụng cho các sự kiện văn hóa nghệ thuật với các dòng sản phẩm cho thuê, và kế tiếp theo là các sản phẩm màn hình LED cho phòng họp, hội trường, phòng tiệc…

Vậy nguồn phân phối các sản phẩm màn hình LED từ đâu, chất lượng và xuất xứ màn hình LED thế nào? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu:

Trả lời về câu hỏi xuất xứ, thương hiệu các sản phẩm màn hình LED: 100% sản phẩm màn hình LED hoặc linh kiện màn hình LED đang có mặt trên thị trường VN được sản xuất từ các nhà sản xuất Trung Quốc, có xuất xứ Trung Quốc (TQ). Các bạn muốn sử dụng các sản phẩm của HQ, Châu Âu, Châu Mỹ thì không có trên thị trường, thực tế có nhiều thương hiệu màn hình LED đến từ các châu lục này nhưng chúng đều được gia công tại TQ theo tiêu chuẩn của các nhà đặt hàng riêng, nếu có thể tiếp cận thì chắc chắn một mức giá cũng khó để chúng ta chấp nhận được.

Xét về thị phần các dòng sản phẩm màn hình LED: Màn hình LED được chia làm 2 dòng sản phẩm:

  1. Màn hình LED được lắp ráp linh kiện rời: Đây là dòng màn hình được các nhà cung cấp lắp ráp lại cho bạn thành sản phẩm hoàn chỉnh từ các linh kiện rời (Module LED, khối nguồn, khối card...). Dòng sản  phẩm này chiếm 95% thị phần.
  2. Màn hình LED nhập khẩu đồng bộ: Dòng sản phẩm này đã được các nhà sản xuất chế tạo và lắp ráp hoàn chỉnh thành các module lớn (cabin màn hình), chúng ta chỉ việc ráp nối các module này lại với nhau để thành sản phẩm hoàn chỉnh. Dòng sản phẩm này chỉ chiếm 5% thị phần còn lại. Với dòng màn hình LED loại này, đây đều là các sản phẩm đã được các nhà sản xuất nghiên cứu, chế tạo và đưa vào các công nghệ tiên tiến về thiết bị và công nghệ hình ảnh hiện đại.

Từ 02 dòng sản phẩm này được chia thành 4 nhóm sản phẩm theo biểu đồ như sau:

Theo biểu đồ này thì:

  • 65% là các dòng sản phẩm được lắp đặt từ linh kiện đơn lẻ, nhập khẩu tiểu ngạch, nhãn mác không rõ ràng, không có bảo hành chính hãng hoặc phần lớn linh kiện trong đó là loại không chính hãng, việc bảo hành sửa chữa do các đơn vị cung cấp đứng ra cam kết. Các linh kiện này đều có thể mua được dễ dàng tại chợ trời. Chất lượng và tuổi thọ linh kiện rất kém.
  • 30% là các dòng sản phẩm lắp ghép linh kiện nhưng các linh kiện được phân phối chính hãng qua các nhà phân phối chính hãng tại VN.
  • 3% là các dòng sản phẩm đồng bộ được nhập khẩu chính hãng từ. Chủ yếu là các dòng sản phẩm màn hình LED cho thuê.
  • 2% là dòng sản phẩm đồng bộ được nhập khẩu chính hãng cung cấp cho các khách hàng cao cấp.

Câu hỏi đặt ra, vậy chất lượng màn hình LED sẽ như thế nào với một tỷ lệ lớn sản phẩm là hàng không chính hãng, trôi nổi?
Đề trả lời câu hỏi này chúng ra phân tích tới 02 yếu tố: Chất lượng linh kiện lắp ráp và chất lượng hiển thị hình ảnh.

Đầu tiên xét về chất lượng linh kiện màn hình LED:

Đa phần khách hàng chưa hiểu hết chất lượng sản phẩm và khác nhau giữa hàng xuất xứ chính hãng và không chính hãng. Các yêu cầu của khách hàng đưa ra chỉ là các thông số cơ bản, ví dụ: Khoảng cách điểm ảnh, Kích thước điểm ảnh, bóng hãng gì, độ sáng, tần số quét, IC loại gì… trong khi các thông số này chỉ là cơ bản, ví dụ như khi bạn mua điện thoại mà chỉ đặt ra yêu cầu là màn hình 6 inch/ram 4G,...và với các thông số này thì mọi Nhà sản xuất nhỏ lẻ, không tên tuổi cũng chế tạo được theo yêu cầu của bạn. Khi trao đổi với bạn, các đơn vị lắp đặt thường ít đề cập tới thương hiệu sản phẩm màn hình mà nói với khách hàng rằng tuổi thọ của màn hình lên tới hàng trăm ngàn giờ. Và họ cam kết bảo hành trong thời gian thông thương 1 năm, có thể 2 năm. Chính vì vậy khách hàng thường chọn đơn vị nào rẻ và tin tưởng ở cam kết của đơn vị cung cấp.

Về tuổi thọ của màn hình LED lắp ghép từ linh kiện không chính hãng, không tên tuổi: Thực tế tuổi thọ dòng màn hình kiểu này vẫn đảm bảo hoạt động từ 2-3 năm nếu chất lượng lắp đặt tốt, môi trường hoạt động lý tưởng. Tuy nhiên trong thời gian hoạt động thì xác suất hư hỏng chết linh kiện khá cao.
Với màn hình loại này, sau một đến 2 tháng đã bắt đầu có các lỗi phát sinh từ nhỏ đến lớn:
     + Chết điểm ảnh….,
     + Chết cả một module, cabin…
     + Chết nguồn, chết card,
     + Mất tín hiệu một vùng nhất định trên màn hình do … lỏng hoặc tiếp xúc không tốt của dây nguồn, dây tín hiệu bởi nguyên nhân lắp đặt không chắc, các chân cắm bị oxy hóa dẫn tới tiếp xúc không tốt.
     + Vấn đề quan trọng là chất lượng hình ảnh bị suy giảm nhanh chóng.
 
Nếu chết điểm ảnh: thì không ảnh hưởng tới chức năng làm việc của màn hình, với các màn ở khoảng cách xa có thể không phát hiện, các màn hình ở khoảng cách gần khả năng nhận biết là khá rõ và chúng ra sẽ thấy khó chịu khi các điểm chết này càng nhiều theo thời gian và màn hình của bạn trở nên xấu xí.
 
Với các lỗi chết cả một module, chết cả nguồn, card hay lỏng dây thì chắc chắn khó chấp nhận và cần phải khắc phục ngay. Và việc đầu tiên là các bạn gọi đến nhà cung cấp để yêu cầu thực hiện chế độ bảo hành, nhanh thì sau 1 vài giờ hoặc 1 vài ngày nhà cung cấp đến sẽ khắc phục cho các bạn bằng cách thay thế linh kiện dự phòng. Và bạn sẽ phải chịu cảnh nhìn màn hình của mình xấu xí trong thời gian này.
Các lỗi như thế này sẽ ngày càng nhiều sau thời gian bảo hành, khi đó khách hàng sẽ phải trả nhiều tiền hơn để thay thế linh kiện. Tuy nhiên có những linh kiện khi thay thế sẽ không được như linh kiện gốc.
 
Thứ 2 đó là chất lượng hình ảnh hiển thị của màn hình LED:

Các dòng sản phẩm chính hãng từ các nhà sản xuất tên tuổi đã được nghiên cứu, tích hợp các công nghệ hình ảnh tiên tiến như HDR, High gray scal, giảm ánh sáng xanh, góc nhìn rộng, tự động điều chỉnh ánh sáng màn hình theo ánh sáng môi trường để tiết kiệm năng lượng…Với các màn hình lắp ghép không chính hãng thì chắc chắn không có các công nghệ này trong các màn hình chính hãng đồng bộ của các hãng tên tuổi thì các công nghệ này là phổ biến và là những tiêu chuẩn cơ bản của sản phẩm.

Để thống kê về chất lượng một màn hình LED nói chung, qua nhiều năm tham gia thị trường chúng tôi có một nhận định về chất lượng màn hình LED như sau:

Với dòng sản phẩm màn hình LED lắp ghép linh kiện thì chất lượng màn hình thể hiện ở 70% chất lượng linh kiện được sử dụng, 15% thể hiện ở chất lượng lắp đặt, 10% thể hiện ở chất lượng thiết kế và 5% thể hiện trong quá trình bảo trì.

Với dòng sản phẩm màn hình LED nhập khẩu đồng bộ: 70% chất lượng màn hình là do bạn chọn được thương hiệu uy tín hay không, 15% chất lượng thể hiện ở công tác thiết kế (hệ thống điện, hệ thống điều khiển, kết cấu cơ khí...), 10% chất lượng màn hình thể hiện qua công tác lắp đặt và 5% chất lượng màn hình thể hiện qua công tác bảo trì.

Công nghệ HDR và công nghệ hình ảnh khác tiên tiến được ứng dụng trên sản phẩm màn hình LED của hãng Unilumin

Công nghệ tiên tiến không ảnh hưởng đến độ trễ của hình ảnh hiển thị và hình ảnh thực được ứng dụng trên sản phẩm màn hình LED của hãng Unilumin

Các công nghệ tiết kiệm năng lượng giúp màn hình LED giảm tới 30% năng lượng tiêu thụ áp dụng trên các dòng sản phẩm đồng bộ chính hãng

Nam Hải LED với thương hiêu Microled là nhà cung cấp các sản phẩm màn hình LED chính hãng nhập khẩu đồng bộ từ các nhà sản xuất hàng đầu thế giới như Unilumin, Lamp, Joyway, chúng tôi mong muốn đem tới cho khách hàng những sản phẩm hàng đầu về thương hiệu và chất lượng. Với đội ngũ tư vấn, thiết kế, lắp đặt nhiều kinh nghiệm cùng bộ phận bảo hành/bảo trì chuyên nghiệp chắc chắn sẽ làm các bạn hài lòng.
Các đối tác lớn và khó tính nhất đã rất hài lòng với các sản phẩm màn hình LED mà Nam Hải LED đã cung cấp lắp đặt như: Vingroup (10 màn hình diện tích từ 30m2 đến 166m2 tại các trung tâm thương mại Royal City, Time City, Vinhome Skylake, Vinhome Ocean Park), Tập đoàn Mường Thanh với hàng trăm màn hình tại gần 30 khách sạn trên khắp cả nước...

Hãy liên hệ với Nam Hải LED (Microled) theo hotline: 0986.008.008 để nhận được các tư vấn của chúng tôi.

Xem Video trực quan về thực trạng và chất lượng màn hình LED tại Việt Nam: